Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Một số bệnh viêm khớp phổ biến

|

Viêm khớp dạng thấp.

Đây là một bệnh lý viêm khớp do yếu tố miễn dịch, có nghĩa là cơ thể mà ở đây chính là hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận nhầm các thành phần của khớp là “vật thể lạ”, và bắt đầu tấn công. Về triệu chứng khi khớp bị viêm cũng giống tất cả các tình trạng bệnh lý viêm khớp khác; đó là có kèm theo sưng tại khớp viêm, đau và đôi khi có cả tình trạng nóng đỏ ở khớp bị tấn công. Dần dần cấu trúc mô của các khớp bị tấn công sẽ bị phá hủy thoái hóa dẫn đến kết quả là hạn chế chức năng vận động của khớp mất tác dụng của khớp. 

Một trong những thành phần cấu trúc quan trọng của khớp đó là phần mô sụn bọc ở đầu xương nằm hoàn toàn trong bao hoạt dịch của khớp. Nó có tác dụng linh hoạt trong việc hạn chế các sang chấn trong chuyển động của khớp, làm giảm ma sát và bảo vệ cho phần đầu xương, giữ cho chuyển động của khớp được trơn tru. 

Ở những khớp viêm dai dẳng trong bệnh lý viêm khớp dạng thấp có thể dễ dàng tìm thấy các yếu tố gây viêm nằm trong bao hoạt dịch, lâu dần dẫn đến phá hủy cả phần xương và cấu trúc sụn của khớp. Kết quả của điều này làm biến dạng khớp, mất chức năng của khớp và làm cho người bệnh hạn chế vận động.

Trường hợp chẩn đoán được sớm tình trạng viêm khớp dạng thấp sẽ mang lại cơ hội rất tốt giúp người bệnh có thể có chiến lược quản lý hiệu quả để dần dần cải thiện các triệu chứng của mình nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thoái hóa khớp

Khác với viêm khớp dạng thấp là bệnh lý do yếu tố tự miễn, thoái hóa khớp là một bệnh thoái hóa khá phổ biến, tỷ lệ mắc tăng dần theo độ tuổi. Tổn thương chính của thoái hóa khớp nằm ở phần sụn của khớp, Tuy nhiên người ta cũng nhận thấy những tổn thương ở lớp màng hoạt dịch và dây chằng quanh khớp, cũng như phần xương ngay phía dưới sụn. Cơ chế trực tiếp dẫn đến bệnh lý thoái hóa khớp là do tình trạng chịu tải quá mức của các khớp bị tì đè, ở đây thường là các khớp phải vận động nhiều trong cùng một tư thế như các khớp: khớp hông, đầu gối, cổ tay, cột sống, khớp bàn ngón cái, và khớp bàn ngón chân cái. 

Viêm khớp nhiễm trùng

Trong cộng đồng tỷ lệ của viêm khớp nhiễm trùng không phải là cao, chúng chỉ có tỉ lệ dao động trong phạm vi khoảng từ 1 đến 2%. Nhưng đối với các trường hợp bệnh nhân bị chứng viêm khớp dạng thấp, tỷ lệ mắc kèm theo của viêm khớp nhiễm trùng lên tới trên 50%. 

Nguyên nhân của viêm khớp nhiễm trùng là do tình trạng khớp bị xâm lấn bởi các mầm bệnh, được gọi chung là các vi sinh vật gây bệnh. Chúng có thể là vi khuẩn, virus, hoặc là nấm, cũng có thể là các đơn bào xâm lấn vào khớp và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Vị trí thường gặp đối với viêm khớp nhiễm trùng là ở khớp đầu gối và khớp hông.

Mầm bệnh cũng có thể di chuyển theo dòng máu đến vị trí các khớp bị tổn thương, thường là các chấn thương cũ và cư trú tại đó gây ra tình trạng viêm khớp nhiễm trùng.

Chúng tôi đưa ra khuyến cáo đối với các trường hợp sau đây có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện viêm khớp nhiễm trùng: 

 • Xuất hiện trên nền một viêm khớp mãn tính cũ hoặc một chấn thương khớp mới.
 • Sau phẫu thuật thay khớp
 • Nhiễm khuẩn toàn thân trên cơ thể suy kiệt.
 • Các bệnh lý mãn tính làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể (đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp…)
 • Sử dụng các thuốc kéo dài làm giảm đáp ứng của hệ thống miễn dịch. 
 • Các thủ thuật can thiệp trên khớp gần đây ( nội soi khớp, tiêm chọc vào khớp,…).
 • Gặp ở người cao tuổi. 

Bệnh gút

Về mặt bản chất, bệnh gút là một bệnh lý do rối loạn quá trình chuyển hóa axit uric của cơ thể, cách tinh thể muối urat ngấm vào các tổ chức mô của cơ thể đặc biệt là trong bao hoạt dịch của khớp. Sự lắng đọng các tinh thể muối này sẽ kích thích phản ứng gây viêm và tổn thương phá hủy của khớp đặc trưng của bệnh nhân gút. 

Các trường hợp bị gút cấp tính thường xuất hiện với những cơn đau rất dữ dội tại khớp kèm theo đó khớp có sưng nóng đỏ. Các yếu tố nguy cơ bao gồm: 

 • Những người bị thừa cân hoặc béo phì
 • Có bệnh lý tăng huyết áp kèm theo.
 • Uống rượu.
 • Sử dụng một số loại thuốc dẫn đến ảnh hưởng quá trình thanh thản axit uric của thận. 
 • Ăn chế độ ăn có chứa nhiều nhân purin: ăn nhiều thịt động vật hoặc hải sản.
 • Những trường hợp chức năng thận bắt đầu kém.

Lupus ban đỏ hệ thống

SLE là tên viết tắt tiếng Anh của một bệnh lý tự miễn dịch, hay nói cách khác là bệnh lý của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, có tên phiên dịch là lupus ban đỏ hệ thống. Đặc trưng của bệnh là một quá trình viêm nhiễm lan tỏa toàn bộ hệ thống mô liên kết của cơ thể, khi xuất hiện bệnh sẽ tiến triển thành từng đợt có yếu tố tăng nặng dần cho đến khi bệnh nhân tử vong. 

Bệnh lupus ban đỏ thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới, tỷ lệ mắc khác nhau ở từng quốc gia và chủng tộc, nhưng nói chung tỉ lệ mắc của nữ giới cao gấp từ 4 lần cho đến 10 lần so với nam giới. 

Vì đây là một bệnh lý mang tính hệ thống cho nên tiến triển của bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể; viêm khớp chỉ là biểu hiện khu trú tại khớp của bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Đánh giá post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM