Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

4 nguyên nhân gây cứng khớp

|

Cứng khớp, viêm khớp, đau khớp, thoái hóa khớp… là những bệnh lý về xương khớp gây ra tình trạng đau đớn khó chịu và giảm bớt tính vận động linh hoạt của con người. Các loại bệnh này thường được nhắc đến khá nhiều và đôi khi có thể bị đánh đồng là cùng một loại bệnh.

1.Tại sao lại xuất hiện triệu chứng cứng khớp

Nhiều người gặp phải hiện tượng khớp cứng ngay sau khi thức dậy. Khi nằm ngủ và bất động ở một tư thế kéo dài kèm theo dịch khớp bị suy giảm làm cho việc di chuyển các khớp trở nên khó khăn vào buổi sáng.

Khớp cứng thể nhẹ có thể dần dần hồi phục cử động được lại trong khoảng thời gian ngắn. Tập luyện bằng những cử động gấp duỗi nhẹ nhàng có thể giúp khớp mềm lại. Nhưng trong một số trường hợp khớp cũng có thể bị cứng mức độ nghiêm trọng hơn. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến khả năng di chuyển, vận động.

Một vài trường hợp, cứng khớp kèm theo triệu chứng đau. Có thể ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải tất cả các khớp cứng đều do tuổi tác gây ra. Một số bệnh lý có thể gây tình trạng cứng khớp ngay cả người trẻ tuổi. Có thể kể tới như viêm khớp, viêm màng hoạt dịch, bệnh lupus, chấn thương khớp. Ngoài ra lối sống, chế độ ăn uống và quản lý cân nặng, cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp.

2.Một số nguyên nhân gây cứng khớp

Viêm khớp dạng thấp

Bệnh hay gặp ở độ tuổi từ 30-60 tuổi. Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị tấn công lớp màng bao quanh khớp dẫn đến viêm. Quá trình viêm kéo dài có thể phá hủy sụn và xương trong khớp. Ngoài ra các gân và dây chằng giữ các khớp với nhau cũng bị giãn và suy yếu khiến cho khớp bị biến dạng và mất tính liên kết.

Thoái hóa khớp

Là kết quả của sự thoái hóa sụn, màng hoạt dịch, dịch khớp, bị mòn đi khi sử dụng. Theo thời gian, vùng khớp đó sẽ bị tổn thương lâu dần sẽ kéo theo viêm khớp. Vị trí thoái hóa hay gặp ở khớp gối, khớp vai. Thường gặp ở người từ 50 tuổi.

Viêm màng hoạt dịch

Là hiện tượng viêm tổ chức nằm phía trong bao khớp, nơi có chứa chất dịch để bôi trơn và nuôi dưỡng sụn khớp, là lớp đệm giữa các xương, dây chằng và các cơ nằm gần khớp xương. Biểu hiện khi mắc viêm bao hoạt dịch khớp là người bệnh đau và nhức trong các khớp bị viêm bao hoạt dịch. Thường bị cứng ở các khớp do bị viêm bao hoạt dịch như khớp đầu gối, khớp cổ tay, cổ chân.

Gout

Gout là bệnh mạn tính cơ xương khớp, là một bệnh rối loạn chuyển hóa nhân purin. Bệnh do sự thay đổi bất thường lượng urat trong cơ thể. Ðặc trưng đầu tiên của bệnh là những cơn viêm khớp cấp tái phát, thường ở một khớp. Khi tiến triển lâu có thể dẫn tới tình trạng viêm khớp biến dạng mạn tính dẫn tới tình trạng đau khớp, cứng khớp.

Joint pain and arthritis. (2022). https://www.cdc.gov/arthritis/pain/index.htm

Đánh giá post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM