Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Chế độ ăn ít chất béo có thể giúp giảm bệnh viêm khớp dạng thấp

|

Các cơn đau nhức do viêm khớp dạng thấp gây ra dường như có liên quan đến những gì chúng ta ăn, nhưng các nhà nghiên cứu đã không thể phát triển một chế độ ăn uống lý tưởng cho bệnh nhân.

1.Chế độ ăn ảnh hưởng đến viêm khớp dạng thấp

Một nghiên cứu mới ở phụ nữ cho thấy rằng việc áp dụng chế độ ăn thuần chay (gồm: rau xanh, củ, đậu đỗ) ít chất béo và sau đó loại bỏ các loại gia vị kích thích vị giác (như đường, muối, chất béo) có thể giúp giảm cân trong vòng vài tháng, có thể bằng cách giúp bệnh nhân nhanh chóng giảm cân.

Phương pháp nghiên cứu khác biệt với số lượng người tham gia nghiên cứu còn nhỏ khiến không thể biết liệu chế độ ăn kiêng – hoặc một phần nào đó – có thực sự hiệu quả hay không. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng là “một trải nghiệm thay đổi cuộc sống của con người”, tác giả chính Neal D. Barnard, một chuyên gia nội khoa cho biết. “Các bác sĩ nên biết về nó, và họ nên tự mình thử.”

Nghiên cứu được công bố ngày 3 tháng 4 trên Tạp chí American Journal of Lifestyle Management. Khoảng 1 trong số 200 người (hoặc hơn 1,6 triệu người) ở Hoa Kỳ bị viêm khớp dạng thấp, bệnh này gây ra khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn và tấn công các khớp của cơ thể. Bệnh này phổ biến ở phụ nữ và gây ra các triệu chứng như sưng khớp, cứng khớp và đau khớp.

viêm khớp dạng thấp

Các bác sĩ đã liên hệ bệnh viêm khớp dạng thấp với chế độ ăn kiêng trong nhiều thập kỷ và đã tổ chức một cuộc khảo sát năm 2017 trên 217 bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp. Kết quả nghiên cứu cho thấy 19% số bệnh nhân khi sử dụng một số loại thực phẩm, như nước ngọt và đồ ngọt, làm cho các triệu chứng của họ tồi tệ hơn.

Một đánh giá nghiên cứu năm 2021 cho thấy kết quả tích cực đối với chế độ ăn ở khu vực Địa Trung Hải. Sử dụng liều lượng axit béo omega-3 cao (có trong dầu cá), bổ sung vitamin D và giảm muối giúp cải thiện các triệu chứng do viêm khớp dạng thấp.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu muốn khám phá lợi ích có thể có của một “chế độ ăn thực tế và dễ kê đơn” mà không có giới hạn về lượng calo, Barnard nói.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 44 phụ nữ (tuổi trung bình là 57, 66% da trắng và 16% da đen) vào một trong hai chế độ ăn kiêng trong 16 tuần. Những người phụ nữ sau đó đã nghỉ ngơi trong 4 tuần và thực hiện chế độ ăn kiêng khác trong 16 tuần. Cách tiếp cận “chéo” này có nghĩa là tất cả 32 người đã hoàn thành nghiên cứu đều tiếp xúc với từng chế độ ăn kiêng.

Một chế độ ăn kiêng ít chất béo và thuần chay. Sau 4 tuần, những người ăn kiêng không sử dụng các loại thực phẩm gây viêm khớp dạng thấp thông thường như ngũ cốc có gluten, các loại hạt, cam quýt và sô cô la. Sau tuần thứ 7, những người phụ nữ này sử dụng các thực phẩm chứa nhiều muối, đường nếu chúng không gây ra các triệu chứng. Những người theo chế độ ăn kiêng khác đã dùng giả dược. Sau khi những người tham gia thực hiện chế độ ăn thuần chay ít chất béo trong 16 tuần, số khớp bị sưng trung bình của họ giảm từ 7 xuống chỉ còn hơn 3 và các triệu chứng cải thiện hơn.

2.Giảm cân giúp cải thiện bệnh

Trọng lượng cơ thể trung bình giảm tới 6,3 kg ở những người trong nhóm ăn kiêng, trong khi những người ở nhóm dùng giả dược tăng trung bình gần 1 kg.

Bác sĩ chuyên khoa thấp khớp Daniel Solomon của Trường Y Harvard, người đã xem xét kết quả nghiên cứu về WebMD, cho biết không rõ liệu trọng lượng giảm được có phải tác động của chế độ ăn uống hơn là thực phẩm thực tế hay không

 Barnard, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết các bệnh nhân đã dung nạp tốt chế độ ăn kiêng. Ông nói: “Nó thiết thực cho cuộc sống hàng ngày” và rẻ hơn so với chế độ ăn kiêng với thịt và sữa. Ông khuyến khích bệnh nhân thử thay đổi cách ăn uống trước khi chuyển sang dùng thuốc.

Ông nói: “Đó là một ý tưởng hay cho bất kỳ ai có cơ hội thử thay đổi chế độ ăn uống và Bạn sẽ biết trong vòng vài tuần tới liệu nó có hiệu quả hay không”.

Nguồn:

  1. Neal D. Barnard, MD, internal medicine specialist; president, Physicians Committee for Responsible Medicine.
  2. American Journal of Lifestyle Medicine: “A Randomized, Crossover Trial of a Nutritional Intervention for Rheumatoid Arthritis.”
Đánh giá post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM