Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Đau cơ xương khớp ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh

|

Giai đoạn tiền mãn kinh là một giai đoạn tự nhiên trong cuộc đời của phụ nữ, thường xuất hiện từ 40 đến 50 tuổi. Trong giai đoạn này, nhiều phụ nữ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có đau cơ xương khớp. Bài viết này sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị đau cơ xương khớp ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Đau cơ xương khớp

Nguyên nhân gây đau cơ xương khớp ở phụ nữ tiền mãn kinh

Sự giảm hormone nữ estrogen

Mãn kinh đánh dấu sự giảm dần của sản xuất hormone nữ estrogen, điều này có thể gây ra việc giảm mật độ xương và làm cho xương trở nên yếu hơn. Trong thời kỳ sinh sản nồng độ estrogen cao – một loại hormone giới tính quan trọng tác động đến mọi bộ phận của cơ thể. Nhưng trong thời kỳ tiền mãn kinh, nồng độ estrogen sẽ giảm xuống. Điều này gây ra một loạt các triệu chứng mãn kinh phổ biến, bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng, mất ngủ và khô âm đạo. Và dường như cũng gây đau khớp ở một số lượng lớn phụ nữ.

Khớp là thành phần quan trọng trong hoạt động phức tạp của xương, sụn, cơ, dây chằng và mô mềm gọi là màng hoạt dịch. Tất cả các mô này đều giàu thụ thể estrogen, khiến chúng rất nhạy cảm với sự hiện diện của hormone này. Các nghiên cứu cho thấy estrogen có thể giúp cơ thể duy trì sụn và các mô khớp khác. Nếu nồng độ estrogen thấp và các mô này bị tổn thương, có thể gặp nhiều ma sát hơn ở khớp và do đó đau nhiều hơn.

Thay đổi cân nặng

Nhiều phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh trải qua thay đổi cân nặng, đặc biệt là sự tăng cân. Điều này áp lực lên cơ xương khớp và gây ra đau.

Cách điều trị đau cơ xương khớp ở phụ nữ tiền mãn kinh

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống

Tập thể dục đều đặn: Tham gia vào các hoạt động thể dục như bơi, đi bộ, hoặc yoga để tăng cường sức khỏe xương và giảm căng thẳng.

Chế độ ăn uống cân đối: Ăn nhiều thức ăn giàu canxi, vitamin D, và các chất dinh dưỡng quan trọng khác để duy trì sức khỏe xương.

Thuốc trị liệu

Thay thế hormone: HRT (Hormone Replacement Therapy) có thể được sử dụng để cung cấp thêm estrogen cho cơ thể và giảm nguy cơ đau cơ xương khớp.

Thuốc chống viêm nhiễm: Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc chống viêm nhiễm để giảm triệu chứng viêm nhiễm và đau đớn.

Thiết bị hỗ trợ và vật lý trị liệu:

Sử dụng đệm đúng cách: Sử dụng đệm và gối hỗ trợ để giảm áp lực lên các khớp bị tổn thương.

Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu, chẳng hạn như massage, có thể giúp giảm đau và cải thiện sự linh hoạt của các khớp.

Như vậy

Đau cơ xương khớp ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh là một vấn đề phức tạp, nhưng có thể được quản lý và điều trị hiệu quả thông qua thay đổi lối sống, thuốc trị liệu, và sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Việc duy trì sức khỏe xương và đảm bảo sự thoải mái trong cuộc sống hàng ngày là quan trọng để giúp phụ nữ tiền mãn kinh vượt qua giai đoạn này một cách mạnh mẽ và khỏe mạnh.

34 triệu chứng tiền mãn kinh (cập nhật 2023)

Femakul Canada - Mô tả sản phẩm

Đánh giá post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM