Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Những thủ phạm gây viêm khớp

|

Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm nhiễm diễn tại khớp hoặc các tổ chức, dây chằng, phần mềm liên quan xung quanh khu vực của khớp. Thuật ngữ này còn dùng để mô tả cho khoảng gần 200 các tổn thương viêm có ảnh hưởng đến khu vực khớp, và phần mô liên kết ở quanh khớp.

Các bệnh lý ở khớp khác gặp có biểu hiện tình trạng viêm của khớp đó là: bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng cơ quanh khớp… Tùy từng loại nguyên nhân gây viêm khớp, xe có các hình thức và khả năng phát triển nhanh hay chậm ở khớp bị viêm. Đối với viêm khớp dạng thấp, nguyên nhân chính là do tình trạng tổn thương viêm do bất thường về các phức bộ miễn dịch có liên quan đến yếu tố di truyền, vì vậy chúng thường kèm theo các tổn thương mang tính hệ thống nhiều cơ quan và nhiều vị trí trong cơ thể. 

Các nguyên nhân chính gây viêm khớp

  • Chấn thương khớp cũ dẫn đến các tổn thương viêm khớp thoái hóa sau này
  • Các bệnh lý viêm khớp do thoái hóa, bệnh gút và bệnh giả gút
  • Nguyên nhân do di truyền, thường gặp nhóm thoái hóa khớp có yếu tố gia đình
  • Viêm khớp do nhiễm khuẩn khớp
  • Nguyên nhân do rối loạn hệ thống miễn dịch, đứng đầu nhóm nguyên nhân này là bệnh thấp khớp và bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Đa phần các loại viêm khớp là sự kết hợp giữa các yếu tố này, Tuy nhiên có một tỷ lệ không nhỏ là không rõ nguyên nhân và hầu như không thể xác định được các nhóm nguy cơ có trước đó.

Một số trường hợp người bệnh, có sẵn các yếu tố đột biến về gen, sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây viêm khớp rất cao so với người không mang gen bệnh. Các yếu tố kết hợp có thể làm khởi phát sớm hơn hoặc làm tăng nặng các biểu hiện của tình trạng viêm khớp.

Chế độ dinh dưỡng

Một điều đáng đề cập đến đó là việc chế độ ăn hàng ngày có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng viêm khớp nói chung, mặc dù cho đến nay các bằng chứng khoa học cho thấy một số loại thực phẩm gây ra các nguy cơ đối với nhóm bệnh nhân viêm khớp.

Cụ thể, một số loại thực phẩm gây tăng phản ứng viêm đặc biệt là các thức ăn được chế biến có nguồn gốc đạm động vật và một số chế độ ăn chứa nhiều đường tinh luyện có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của viêm khớp điều này cũng gặp phải tương tự với một số loại thực phẩm chúng ta ăn vào làm kích thích phản ứng của hệ thống miễn dịch cũng gây ra trầm trọng hơn tình trạng viêm khớp.

Một ví dụ cụ thể hơn đó là bệnh gút, đây là một loại viêm khớp đặc biệt có liên quan chặt chẽ đến chỗ độ ăn chứa nhiều nhân purin, một loại sản phẩm thoái giáng của axit Nhân có trong các loại đạn có nguồn gốc động vật như từ thịt cá được chế biến sẵn. Điều này thấy rất rõ nếu chế độ ăn có thực phẩm giàu purin từ động vật chẳng hạn như trong các loại hải sản, rượu vang đỏ, thịt động vật các loại, có thể làm tăng nguy cơ và làm bùng phát bệnh gút. Nhưng ở các loại thực phẩm đặc biệt là các loại đậu cũng có chứa hàm lượng purin cao dường như lại không làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh gút. 

Đánh giá của bạn 5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM