Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

7 yếu tố chính gây viêm khớp

|

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một số nhóm yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bị viêm khớp, trong số này có một số yếu tố có thể hạn chế được và một số yếu tố là không thể thay đổi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này.Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh không thể thay đổi được:

viêm khớp

Các yếu tố nguy cơ gây viêm khớp không kiểm soát được:

Tuổi

Đa số các loại viêm khớp thường có nguy cơ tăng lên theo tuổi, một nghiên cứu quy mô tại Hoa Kỳ cho thấy ở tuổi càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh về khớp đặc biệt là chứng thoái hóa khớp càng tăng.

Giới tính

có một số nguyên nhân viêm khớp lại có vẻ lựa chọn giới tính, hầu hết các loại viêm khớp gặp phổ biến hơn ở nữ giới và có tới 60% tổng số người bệnh bị thoái hóa khớp lại gặp đa số ở nữ giới. Trong khi đó bệnh gút có vẻ ưu tiên dành cho nam giới nhiều hơn so với nữ giới.

Các yếu tố nguy cơ về mặt di truyền:

cùng với sự phát triển của công nghệ gen người ta nhận thấy có mối liên quan nguy cơ cao mắc một số loại viêm khớp gắn với một số gen cụ thể, chẳng hạn như ở bệnh lý

lupus ban đỏ hệ thống và viêm cột sống dính khớp có liên quan chặt chẽ đến một số loại gen cụ thể ở người bệnh có yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố nguy cơ gây viêm khớp có thể kiểm soát được:

Trước tiên phải khẳng định đây là nhóm yếu tố nguy cơ do chất lượng cuộc sống, chế độ sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của người bệnh, có thể kiểm soát được phần nào nguy cơ gây viêm khớp hoặc tiến triển của tình trạng viêm khớp.

Thừa cân và béo phì:

quá cân có thể gây ra cả trạng thái khởi phát cũng như làm tăng nặng thêm tình trạng thoái hóa khớp đặc biệt là các khớp chịu tì đè trọng lượng của cơ thể như khớp gối khớp cổ chân.

Chấn thương khớp:

những tai nạn xảy ra trong sinh hoạt hoặc trong đời sống hàng ngày gây ra chấn thương cho khớp có thể góp phần làm phát triển tình trạng viêm đặc biệt là thoái hóa khớp.

Nhiễm khuẩn:

nhiều nguồn mầm vi sinh vật có thể là vi khuẩn hoặc virus gây ra nhiễm trùng khớp và từ đó khởi phát sự phát triển của các dạng khác nhau.

Yếu tố nghề nghiệp:

một số công việc cụ thể thường là các việc lao động nặng liên quan đến các động tác gây sang chấn cho khớp lặp đi lặp lại nhiều lần có tính mãn tính lâu dần có thể dẫn đến thoái hóa khớp đặc biệt là khớp gối.

Đánh giá post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM