Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Bốc Hoả: Tiềm ẩn nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ tiền mãn kinh

|

Nguy cơ tiềm ẩn các bệnh lý từ triệu chứng bốc hoả tiền mãn kinh

Triệu chứng bốc hoả diễn ra đột ngột đi kèm với việc đỏ mặt phừng phừng và xuất hiện mồ hôi ở vùng ngực, lưng sau đó lan ra toàn thân. Bốc hoả ảnh hưởng đến khoảng 75% phụ nữ ở tuổi mãn kinh. Hiện nay các nghiên cứu khoa học mới đang làm sáng tỏ những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe trong giai đoạn này.

Bốc hoả

Bốc hoả

Các phát hiện mới về bốc hoả

Các nghiên cứu chưa được công bố gần đây, được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp Hội Mãn Kinh tại Philadelphia, đã phát hiện một mối liên hệ đáng lo ngại giữa những cơn bốc hoả mạnh và các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Cụ thể, những nghiên cứu này đã tìm thấy mối liên kết giữa cơn bốc hoả mạnh và sự tăng nồng độ của protein C-reactive trong máu, một chỉ số liên quan đến dự đoán bệnh tim mạch trong tương lai, và một chỉ số dự đoán khả năng chẩn đoán bệnh Alzheimer sau này.

Theo Tiến sĩ Stephanie Faubion, giám đốc Phòng Khám Chuyên Khoa Sức Khỏe Phụ Nữ Mayo Clinic tại Jacksonville, Florida, và giám đốc y tế của Hiệp Hội Mãn Kinh: “Mới đây các nhà khoa học đã khám phá cơn bốc hoả liên quan đến các chỉ số sinh học trong máu của bệnh Alzheimer – Một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi.” Khám phá này đã tác động quan điểm cũ cho rằng cơn bốc hoả và đổ mồ hôi đêm không nguy hiểm.

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Khảo sát 250 phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 67 đang trải qua triệu chứng mãn kinh. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp đo lường khách quan để đánh giá chất lượng giấc ngủ và tần suất cơn bốc hoả ở những phụ nữ này. Họ cũng phân tích mẫu máu để tìm kiếm một chỉ số protein cụ thể về bệnh Alzheimer được gọi là Beta-amyloid 42/40. Mặc dù chỉ số này không chẩn đoán bệnh Alzheimer lâm sàng, nhưng nó cho thấy nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai.

Kết luận được đưa ra khi cơn bốc hoả xuất hiện trong giấc ngủ có thể là một chỉ số của nguy cơ bệnh Alzheimer tăng lên, mặc dù chúng không gây ra nguy cơ này trực tiếp.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu khác đã khám phá mối liên hệ giữa cơn bốc hoả và bệnh tim mạch. Nghiên cứu trước đó của Tiến sĩ Rebecca Thurston đã tìm thấy rằng phụ nữ trải qua cơn bốc hoả thường xuyên hoặc dai dẳng trong giai đoạn mãn kinh sớm có nguy cơ tăng lên đáng kể về các về bệnh lý tim mạch, như tăng huyết áp, đau tim, suy tim và đột quỵ.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã sử dụng thiết bị theo dõi đổ mồ hôi trên 276 phụ nữ tham gia nghiên cứu MSHeart để đo lường tần suất và mức độ của cơn bốc hoả trong ngày và đêm một cách khách quan. Họ so sánh những kết quả này với các chỉ số máu về nồng độ protein C-reactive, một chỉ số về tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch.

Khi bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ trên khắp thế giới, các chuyên gia y tế nên xem xét trải nghiệm về cơn bốc hoả của bệnh nhân là một nguyên nhân tiềm ẩn cho bệnh tương lai.

Làm gì để hạn chế các cơn bốc hoả

Các đề xuất chính dành cho phụ nữ quan tâm đến sức khỏe tim mạch và não bao gồm ưu tiên giấc ngủ tốt hơn, duy trì chế độ ăn uống cân đối, sử dụng các chế phẩm đến từ thiên nhiên giúp cân bằng nội tiết tố, tập thể dục đều đặn, duy trì mối quan hệ xã hội và tham gia vào các hoạt động kích thích tư duy.

Đánh giá của bạn 5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM