Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Bất thường ra máu sau mãn kinh: 5 điều phụ nữ nên biết

|

Tham vấn y khoa cùng Đội ngũ bác sĩ của Bacsi Online

Đừng bao giờ bỏ qua hiện tượng ra máu sau mãn kinh. Đó là một trong những dấu hiệu bất thường về sức khỏe ở phụ nữ. Dưới đây là những điều phụ nữ sau mãn kinh nên biết.

Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ được xác định khi sự mất kinh tồn tại trong vòng 12 tháng tính từ chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Nếu chảy máu âm đạo sau 12 tháng không hành kinh, thì đó được gọi là chảy máu sau mãn kinh. 

Ra máu sau mãn kinh là một trong những dấu hiệu bất thường về sức khỏe ở phụ nữ

1. Ra máu sau mãn kinh không bao giờ là bình thường

Trong thời kỳ sau mãn kinh, chảy máu âm đạo dù chỉ lượng nhỏ vẫn có thể báo hiệu các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

“Bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám càng sớm càng tốt nếu bị ra máu”, bác sĩ Mantia Smaldone chuyên khoa ung thư phụ khoa tại Viện Ung thư Fox Chase (Mỹ) cho biết.

2. Nhiều nguyên nhân có thể gây ra máu sau mãn kinh, trong đó có bệnh lý ác tính

Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu sau mãn kinh là do các vấn đề như teo nội mạc tử cung (lớp niêm mạc tử cung mỏng đi), u xơ hoặc polyp tử cung. Nhưng chảy máu âm đạo cũng có thể là dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung – một bệnh lý ác tính của niêm mạc tử cung.

Bác sĩ Mantia Smaldone cho biết: “Cần can thiệp sớm nếu đó là ung thư, vì điều trị sớm sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn.”

Nếu ung thư nội mạc tử cung được phát hiện sớm, 95% phụ nữ mắc ung thư này sống được hơn 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh.

3. Tuổi cao là yếu tố ảnh hưởng nguy cơ ra máu sau mãn kinh

Thời gian sau mãn kinh càng lâu, nguy cơ ra máu âm đạo bất thường càng giảm. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nguy cơ ra máu âm đạo trong năm đầu tiên cao hơn đáng kể so với những năm sau đó.

Phụ nữ đã mãn kinh một thời gian vẫn cần chú ý hiện tượng chảy máu âm đạo. Ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư phổ biến gặp ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

4. Chẩn đoán nguyên nhân

Ra máu sau mãn kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mục tiêu đầu tiên việc thăm khám để loại trừ nguyên nhân do ung thư.

Bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám và hỏi bệnh về triệu chứng ra máu, tiền sử bản thân và gia đình. Sau đó, siêu âm để đánh giá độ dày của niêm mạc tử cung. Lớp niêm mạc tử cung của phụ nữ sau mãn kinh thường khá mỏng.

Ung thư nội mạc tử cung có thể khiến lớp niêm mạc tử cung dày lên. Nếu niêm mạc tử cung của bạn dày hơn bình thường, bác sĩ sẽ đề nghị làm sinh thiết nội mạc tử cung lấy một lượng nhỏ mô để kiểm tra dưới kính hiển vi.

5. Bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa sản phụ nếu bị chảy máu sau mãn kinh

Nếu kết quả thăm khám ban đầu nghi ngờ nguyên nhân chảy máu âm đạo do ung thư, bạn nên tiếp tục tới khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa ung thư phụ khoa.

Nếu được xác định mắc ung thư nội mạc tử cung thì phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là phẫu thuật cắt tử cung và nạo những hạch bạch huyết lân cận. Sau đó, có thể kết hợp điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ.

Để được tư vấn các vấn đề về sức khỏe phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, Quý khách hãy nhấn tham gia Nhóm zalo Bacsi Online để đặt câu hỏi và được trả lời trực tiếp từ Đội ngũ Bác sĩ.

Đánh giá post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM