Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Tiền mãn kinh ảnh hưởng tới giấc ngủ như thế nào?

|

Tiền mãn kinh, mãn kinh là một giai đoạn trong cuộc sống của phụ nữ khi buồng trứng ngừng sản xuất các hormone estrogen và progesterone và không còn kinh nguyệt. Đây là diễn biến sinh lý bình thường của quá trình lão hóa và đánh dấu sự kết thúc của những năm tháng sinh sản của phụ nữ. Tiền mãn kinh thường xảy ra ở phụ nữ cuối tuổi 40 đến đầu tuổi 50. Tiền mãn kinh cũng có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ.

Giấc ngủ

Ảnh hưởng của mất cân bằng hormone đối với giấc ngủ

Khi buồng trứng không còn sản xuất đủ lượng estrogen và progesterone, sự mất cân bằng hormone này có thể gây ra các triệu chứng bao gồm bốc hỏa (cảm giác nóng đột ngột lan tỏa khắp cơ thể) và đổ mồ hôi đêm.

Khoảng 75% -85% phụ nữ mãn kinh bị bốc hỏa, có thể kéo dài trung bình từ năm năm. Bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm có thể khiến việc ngủ ngon trở nên khó khăn. Theo Tổ chức giấc ngủ quốc gia, khoảng 61% phụ nữ mãn kinh có vấn đề về giấc ngủ. Khó ngủ có thể dẫn đến các vấn đề khác như buồn ngủ ban ngày, uể oải, cáu kỉnh.

Cách điều trị các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến tiền mãn kinh

Phương pháp điều trị truyền thống cho các triệu chứng liên quan đến tiền mãn kinh – như bốc hỏa – là liệu pháp thay thế hormone (HRT). HRT bao gồm estrogen được cung cấp dưới dạng thuốc viên, miếng dán hoặc kem bôi âm đạo, dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với progesterone (cho phụ nữ vẫn có tử cung).

Nếu liệu pháp thay thế hormone không phù hợp, nếu các triệu chứng không nghiêm trọng, hoặc nếu bạn đơn giản là quyết định không sử dụng HRT, các loại thuốc ban đầu được sử dụng như thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm bốc hỏa. Một số thuốc với liều lượng thấp fluoxetine (Prozac), paroxetine (Brisdelle, Paxil), venlafaxine (Effexor) và nhiều loại khác. Ngoài ra, bazedoxifene (Duavee) đã được chứng minh là có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhưng hãy lưu ý đến tác dụng phụ của thuốc, có thể dẫn tới lạm dụng và phụ thuộc vào thuốc.

Ngoài ra có thể sử dụng các sản phẩm được điều chế từ thiên nhiên giúp giảm các triệu chứng mà không có tác dụng nào gây hại cho cơ thể. Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ khuyến cáo nên tăng cường sử dụng các dược liệu có chứa các estrogen từ tự nhiên (phytoestrogens) để làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh một cách an toàn nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người bị tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Trong số các loại dược liệu có tác dụng điều trị, Hiệp hội cũng khuyến cáo có loại qua nghiên cứu thực nghiệm và thử nghiệm trên người, cho hiệu quả rõ rệt nhất bao gồm Black Cohosh, Soy Isoflavon.

Cách giúp cải thiện giấc ngủ

Ngoài thuốc men, những mẹo sau đây có thể giúp bạn mát mẻ hơn vào ban đêm và ngủ ngon hơn mà không cần sử dụng hormone:

  • Mặc quần áo rộng rãi khi đi ngủ. Quần áo làm từ sợi tự nhiên, như cotton, thường là tốt nhất.
  • Giữ cho phòng ngủ mát mẻ và thông thoáng.
  • Tránh một số loại thực phẩm có thể gây đổ mồ hôi (như thức ăn cay), đặc biệt là trước khi đi ngủ.
  • Duy trì một lịch trình đi ngủ đều đặn, bao gồm đi ngủ cùng giờ mỗi đêm.
  • Tập thể dục thường xuyên nhưng không phải ngay trước khi đi ngủ.
  • Tránh uống quá nhiều caffeine, rượu và thuốc lá.
  • Đi tiểu trước khi đi ngủ.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng tiền mãn kinh và các vấn đề về giấc ngủ liên quan. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, vui lòng tham khảo ý kiến nhóm Bacsionline.

Đánh giá của bạn 5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM