Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

34 triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh

|

Mãn kinh là gì?

tiền mãn kinh

Mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên đánh dấu sự kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Nó được chẩn đoán sau khi bạn đã trải qua 12 tháng không có kinh nguyệt. Thời kỳ mãn kinh có thể xảy ra ở độ tuổi 40 hoặc 50 của bạn, nhưng độ tuổi trung bình là 51 ở Hoa Kỳ. Tại Việt nam, chưa có nghiên cứu quy mô về độ tuổi chính xác.

Tầm quan trọng của việc hiểu các triệu chứng mãn kinh

Hiểu được các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có thể giúp phụ nữ điều hướng tốt hơn giai đoạn quan trọng này của cuộc đời. Trải nghiệm mãn kinh là duy nhất đối với mỗi phụ nữ và không phải tất cả phụ nữ đều trải qua tất cả 34 triệu chứng tiền mãn kinh. Mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng cũng có thể rất khác nhau.

34 triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh

3.1 Triệu chứng vận mạch

Cơn bốc hỏa (1)

Bốc hỏa là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh, với khoảng 75% phụ nữ trải qua chúng. Chúng liên quan đến cảm giác nóng lên đột ngột ở phần trên cơ thể, có thể bắt đầu ở mặt, cổ hoặc ngực của bạn trước khi lan lên và xuống.

Đổ mồ hôi đêm – ra mồ hôi trộm (2)

Đổ mồ hôi ban đêm là những cơn bốc hỏa xảy ra vào ban đêm. Chúng có thể khiến bạn thức dậy với quần áo và khăn trải giường ướt đẫm mồ hôi, dẫn đến rối loạn giấc ngủ.

3.2 Triệu chứng tâm thần kinh

Tâm trạng thất thường (3)

Tâm trạng thất thường là những thay đổi đột ngột trong trạng thái cảm xúc của bạn. Nồng độ hormone dao động trong thời kỳ tiền mãn kinh -mãn kinh có thể gây ra những thay đổi tâm trạng này, có thể dữ dội và không thể đoán trước. Đây cũng là triệu chứng rất hay gặp trong số 34 triệu chứng tiền mãn kinh.

Hồi hộp, lo lắng (4)

Cảm giác sợ hãi, hoặc hồi hộp, nôn nóng là bình thường nhưng có thể tái phát và kéo dài lâu hơn trong thời kỳ mãn kinh. Điều này có thể là do sự thay đổi nội tiết tố và sự căng thẳng khi đối phó với các triệu chứng mãn kinh khác.

Trầm cảm (5)

Thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Bạn thường cảm thấy chán nản trong giai đoạn này của cuộc đời khi bạn phải đối mặt với lối sống bận rộn và đối phó với các triệu chứng khác nhau của thời kỳ mãn kinh.

Rối loạn hoảng sợ (6)

Lo lắng gia tăng đột ngột là dấu hiệu của chứng rối loạn hoảng sợ hoặc các cơn hoảng sợ. Đau ngực, chóng mặt, tim đập nhanh và khó thở là những triệu chứng của chứng rối loạn hoảng sợ. Đây là một triệu chứng phổ biến trong thời kỳ mãn kinh do sự dao động nội tiết tố gây ra.

Hay Cáu gắt (7)

Ngay cả khi bạn không bị trầm cảm hay lo lắng, thì việc cảm thấy dễ cáu kỉnh trong thời kỳ mãn kinh là điều tự nhiên. Đây cũng là triệu chứng tâm lý hay gặp của thời kỳ này.

Rối loạn giấc ngủ – Mất ngủ (8)

Mất ngủ hoặc khó đi vào giấc ngủ là hiện tượng bình thường và khá phổ biến ở thời kỳ mãn kinh. Đổ mồ hôi ban đêm và lo lắng cũng có thể góp phần gây rối loạn giấc ngủ.

3.3 Những thay đổi thể trạng toàn thân

Tăng cân (9)

Phụ nữ thường tăng khoảng nửa kg mỗi năm trong độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi. Mặc dù sự dao động của hormone có thể góp phần làm thay đổi cân nặng, nhưng hormone không phải là nguyên nhân duy nhất. Giảm khối lượng cơ bắp, rối loạn chuyển hóa, chuyển từ tăng cơ sang tăng tích mỡ cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của chúng ta.

Mái tóc mỏng, rụng tóc (10)

Rụng tóc hay tóc mỏng có thể là mối quan tâm của chị em phụ nữ thời kỳ này. Nó xảy ra do giảm estrogen và progesterone và tăng mức testosterone. Tóc mỏng là một triệu chứng phổ biến và đáng chú ý trong thời kỳ mãn kinh.

Móng tay, móng chân trở nên giòn, dễ gãy (11)

Cũng giống như tóc, móng tay cũng có thể bị ảnh hưởng trong thời kỳ mãn kinh. Khi độ ẩm giảm, móng có thể bị khô và dễ gãy do nguyên nhân là thiếu hụt lượng estrogen cần thiết cho quá trình phát triển của móng.

3.4 Nhóm triệu chứng về sức khỏe tình dục

Giảm ham muốn tình dục (12)

Giảm ham muốn (giảm hoạt động vợ chồng) có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh do nồng độ estrogen và androgen thấp hơn, có thể làm giảm hưng phấn tình dục.

Khô âm đạo (13)

Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có thể dẫn đến khô âm đạo. Điều này có thể dẫn đến khó chịu, kích ứng và đau khi giao hợp.

Đau khi quan hệ (14)

Cảm giác “khó chịu” khi giao hợp hoặc giao hợp đau có thể là kết quả của tình trạng khô âm đạo do nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh. Đây cũng là triệu chứng gây cho chị em rất nhiều phiền toái.

3.5 Nhóm các triệu chứng thường gặp khác

Kinh nguyệt không đều (15)

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ tiền mãn kinh, nó còn được coi là một đặc điểm của thời kỳ mãn kinh sắp tới. Sự suy giảm estrogen đồng nghĩa với việc chức năng buồng trứng rối loạn và không còn hiện tượng phóng noãn (rụng trứng) hàng tháng. Những thay đổi khác cần chú ý có thể bao gồm những ngày ra máu kinh nặng hoặc nhẹ hơn so với trước đây, bỏ qua chu kỳ kinh hoặc phổ biến nhất là số ngày của chu kỳ trở nên không đều.

Mất trí nhớ (16)

Mất trí nhớ là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh. Estrogen thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não và gây ra chứng mất trí nhớ.

Mệt mỏi (17)

Những thay đổi nhanh chóng về nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh có thể gây ra mệt mỏi. Các chị em thường lo lắng đi khám, nhưng không phát hiện thấy bệnh lý gì khác ngoài tình trạng mệt mỏi vô cớ.

Sương mù não (18)

Hơn một nửa số phụ nữ bị sương mù não sau khi mãn kinh. Sương mù não là một cảm giác “mất tập trung” trong đó khó tập trung. Sương mù não có thể làm suy giảm chức năng nhận thức và trầm trọng hơn do ngủ kém và các yếu tố gây căng thẳng xã hội khác gây ra.

Dị cảm như kim châm (19)

Dị cảm có thể cảm thấy như kim châm ở cánh tay, chân và bàn chân. Nó không phổ biến như các triệu chứng khác nhưng có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh.

Nhiệt miệng (20)

Nhiều chị em thường phàn nàn khi sang tuổi này họ dễ bị mắc nhiệt miệng, triệu chứng này có thể rất khó chịu. Phương pháp điều trị bao gồm thuốc giảm đau và thuốc tê.

Cảm giác điện giật (21)

“Điện giật” xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn. Cân nhắc nói chuyện với bác sĩ vì có thể có các tình trạng tiềm ẩn khác đối với hệ thần kinh của bạn.

Dị ứng, ngứa da (22)

Dễ bị dị ứng và hay ngứa da là một trong số 34 triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh. Một lần nữa, người ta cho rằng sự dao động của estrogen có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề khó chịu này, do nồng độ estrogen thấp hơn dẫn đến tăng sản xuất histamine nên dễ bị dị ứng hơn.

Đau khớp (23)

Tỷ lệ đau nhức hoặc cứng khớp có liên quan đến tình trạng mãn kinh xuất hiện ngày càng tăng và tỉ lệ thuận với độ tuổi của chị em. Cảm giác khó chịu về cơ xương như vậy thường thấy nhất ở bàn tay, đầu gối, khuỷu tay hoặc cổ và có thể khiến các chấn thương cũ xuất hiện trở lại.

Căng cơ và đau nhức (24)

Đau nhức các bắp cơ hoặc căng cơ có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong ngày, ở mọi lứa tuổi; tuy nhiên, nó có thể đặc biệt phổ biến trong thời kỳ mãn kinh với cứ 6 phụ nữ thì có 1 người bị đau nhức hàng ngày.

Căng tức vú (25)

Đau vú có thể xảy ra trong hội chứng tiền kinh nguyệt, mang thai hoặc mãn kinh. Trong thời kỳ mãn kinh, bạn có thể bị đau nhức, bỏng rát hoặc thậm chí đau nhói ở cả 2 bên vú, điều này thường gây ra lo lắng cho một số trường hợp.

Đau đầu (26)

Estrogen và progesterone không chỉ điều chỉnh các cơ quan sinh dục mà còn ảnh hưởng đến các chất hóa học trong não có thể gây đau đầu. Vì vậy đây cũng là một triệu chứng hay gặp, đặc biệt ở thời kỳ tiền mãn kinh nhiều hơn thời kỳ mãn kinh.

Rối loạn tiêu hóa/ IBS (Hội chứng ruột kích thích)

Mãn kinh cũng có thể dẫn đến nhạy cảm với thức ăn mới và thậm chí IBS (Hội chứng ruột kích thích) trong một số trường hợp.

Thèm ăn (28)

Estrogen mang lại cho bạn cảm giác no, vì vậy khi estrogen giảm, cảm giác thèm ăn (đặc biệt là đối với thực phẩm giàu carbohydrate) sẽ tăng lên.

Thay đổi vị giác (29)

Chị em có thể trải qua sự thay đổi vị giác trong thời kỳ mãn kinh. Nó không phải là hiếm hay do tâm trí của bạn có thay đổi gì bất thường, đó là một triệu chứng của gia đoạn này! Những thay đổi về khẩu vị cũng có thể dẫn đến việc tăng sở thích đối với các loại thực phẩm ngọt hơn, cộng với cảm giác thèm ăn càng làm tăng nguy cơ béo phì ở giai đoạn này.

Chường bụng, đầy hơi (30)

Mặc dù đầy hơi xảy ra do lối sống ít vận động và thực phẩm chế biến sẵn, nhưng nó cũng liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Estrogen giảm được biết là làm tăng khả năng giữ nước dẫn đến đầy hơi.

Tiểu không tự chủ, tiểu són (31)

Hơn 50% phụ nữ bị tiểu không tự chủ. Nó đặc biệt đáng chú ý khi bạn hắt hơi, ho hoặc cười to.

Chóng mặt (32)

Chóng mặt là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh, nhưng nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được biết. Các nghiên cứu liên kết chóng mặt với lo lắng mãn kinh, dao động nội tiết tố, mệt mỏi và bốc hỏa.

Loãng xương (33)

Một tình trạng thường liên quan đến thời kỳ mãn kinh là chứng loãng xương, trong đó xương giảm mật độ và dễ gãy hơn. Khi nồng độ estrogen giảm, cơ thể sẽ tăng quá trình hủy cốt (phá vỡ nhiều xương hơn là tạo ra).

Nhịp tim không đều (34)

Một triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh có thể là tim đập nhanh (cảm giác dễ bị hồi hộp đánh trống ngực hoặc cảm giác tim đập nhanh hơn bình thường).

Phần kết luận

Hiểu được 34 triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh là bước đầu tiên để điều hướng giai đoạn quan trọng này của cuộc đời. Mặc dù một số triệu chứng có vẻ khó khăn, nhưng hãy nhớ rằng trải nghiệm của mỗi phụ nữ là khác nhau. Điều quan trọng là luôn cập nhật thông tin, duy trì lối sống lành mạnh và tìm tư vấn y tế khi cần. Đón nhận hành trình mãn kinh như một phần tự nhiên của chu kỳ cuộc sống.

Đánh giá của bạn 4.5/5 - (4 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM