Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Rụng tóc thế nào là bình thường

|

Bình thường mất bao nhiêu tóc là điều thông thường

Mái tóc mượt mà, bồng bềnh, và óng ánh là điều mà hầu hết mọi người coi là sức khỏe tốt. Vì vậy, khi nhìn xuống nền nhà tắm thấy một nắm tóc rụng, nhiều người cho rằng có thể là vấn đề sức khỏe gây ra rụng tóc. Tuy nhiên, một số tóc rụng là bình thường đối với mọi người và ở mọi lứa tuổi. Vậy cùng xem rụng tóc như thế nào là bình thường.

Khi gội đầu kỹ trong lúc tắm, những sợi tóc đã bị rụng hoặc tách khỏi da đầu sẽ tụ lại gần miệng cống. Mặc dù có thể trông giống rất nhiều, nhưng có thể đang thấy quá trình rụng tóc bình thường.

Còn các tình trạng rụng tóc sau là không bình thường, bao gồm các vùng trắng không có tóc, có thể là vùng lõm xuống và những đám tóc rụng nhiều.

tóc khoẻ

Mức độ rụng tóc bình thường trong một ngày là bao nhiêu

Theo Viện Da liễu của Hoa Kỳ, mỗi ngày tóc sẽ mất từ 50 đến 100 sợi và điều đó là bình thường. Đối với những người có sợi tóc dài, việc mất tóc có thể dễ nhận thấy hơn. Vì trên da đầu mỗi người có từ 100.000 nang tóc – hoặc nhiều hơn – việc mất khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày không gây ra sự khác biệt lớn về diện mạo. Phụ nữ có xu hướng rụng nhiều sợi tóc hơn so với nam giới mỗi ngày. Không có cách nào để đo lường sự khác biệt này một cách khách quan. Lý giải điều này có thể do việc sử dụng các loại hoá chất trong quá trình làm tóc, thay đổi nội tiết trong cơ thể. Khoảng 40% phụ nữ mất nhiều tóc hơn mỗi ngày do cách họ buộc hoặc thắt tóc quá chặt, chẳng hạn như thắt bím tóc hoặc thắt tóc kiểu cornbow. Phụ nữ có khả năng mất tóc cao hơn nam giới do có các thời kỳ manng bầu và mãn kinh.

Vòng đời của tóc

Trên đầu chúng ta có hàng trăm ngàn sợi tóc và mỗi sợi tóc đều đang ở một giai đoạn khác nhau trong chu kỳ sống từ hai đến năm năm. Tóc mọc và chết theo các giai đoạn, và dinh dưỡng, stress, vệ sinh và tạo kiểu hàng ngày đều đóng vai trò trong việc rụng bao nhiêu tóc hàng ngày.

Giai đoạn mà sợi tóc đang mọc được gọi là giai đoạn “Anagen” và 90% số sợi tóc có hiện đang ở giai đoạn đó. Tóc mọc khoảng 1 centimet mỗi tháng trong giai đoạn Anagen. Khi có điều gì đó ức chế tóc mọc, được gọi là suy tóc anagen.

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn Catagen. Chỉ có khoảng 1 đến 2% số tóc đang ở giai đoạn Catagen vào bất kỳ thời điểm nào. Giai đoạn này kéo dài từ hai đến ba tuần. Trong giai đoạn catagen, sợi tóc ngừng mọc.

Giai đoạn cuối cùng của quá trình mọc tóc là giai đoạn Telogen. Sợi tóc ở giai đoạn Telogen còn được gọi là “tóc rụng”. Trong giai đoạn này, sợi tóc sẽ nghỉ ngơi khi chuẩn bị tách khỏi da đầu. Khoảng 8 đến 9% số tóc đang ở giai đoạn này vào bất kỳ thời điểm nào.

Suy tóc Telogen miêu tả tình trạng có hơn 10% sợi tóc ở giai đoạn Telogen. Suy tóc telogen là tạm thời, nhưng tóc sẽ rụng nhiều hơn ở giai đoạn này. Stress, rối loạn nội tiết tố hoặc thậm chí sốt trong vài ngày cũng có thể gây suy tóc telogen, nhưng tóc có thể trở lại bình thường trong vòng sáu tháng.

Nguyên nhân

Việc mất tóc hàng ngày một ít là bình thường. Tuy nhiên, rụng tóc bất thường có thể là kết quả của stress hoặc cơ thể đang rối loạn nội tiết tố hoặc đang mắc bệnh lý nào đó. Những nguyên nhân tiềm tàng khác gây rụng tóc bao gồm:

  • Hói đầu tiến triển nam giới
  • Rụng tóc do rối loạn hormone
  • Các vấn đề về tuyến giáp
  • Bệnh lupus
  • Thiếu chất dinh dưỡng
  • Gội đầu quá mức, tẩy tóc, chải tóc và tạo kiểu bằng nhiệt cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ mất tóc hàng ngày. Khi nang tóc đã bị viêm hoặc bị tổn thương do một liệu pháp làm đẹp tóc, cấu trúc của nang tóc sẽ bị tổn thương.
Đánh giá của bạn 4.7/5 - (9 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM