Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Sốt xuất huyết có mấy chủng? Chủng nào nguy hiểm nhất?

|

Tham vấn y khoa cùng Đội ngũ bác sĩ của Bacsi Online

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một trong 4 chủng virus dengue gây ra. Vậy 4 chủng virus gây  sốt xuất huyết là gì? Chủng nào nguy hiểm nhất?

4 chủng sốt xuất huyết là gì? Chủng nào nguy hiểm nhất?

Sốt xuất huyết xảy ra khi cơ thể nhiễm một trong các chủng virus dengue DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Đó là 4 chủng dengue. Bệnh lây lan do muỗi vằn truyền virus dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua vết muỗi đốt. Muỗi truyền bệnh gồm hai loài của chi Aedes, đó là Aedes aegypti và Aedes albopictus. Trong đó, Aedes aegypti là trung gian truyền bệnh chủ yếu.

Sau khi nhiễm một chủng khỏi bệnh, cơ thể chỉ có miễn dịch suốt đời với chủng đó. Có nghĩa là, sẽ không mắc 2 lần cùng một chủng sốt xuất huyết. Tuy nhiên, vẫn có thể nhiễm các chủng virus dengue khác, nên một người có thể mắc bệnh tối đa 4 lần trong đời. Hơn nữa, sốt xuất huyết lần 2, lần 3, thậm chí lần 4 thường nặng hơn lần trước. Một số trường hợp có thể mắc cùng lúc 2 chủng virus dengue. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 390 triệu người mắc sốt xuất huyết mỗi năm trên toàn cầu và ít nhất 96 triệu người cần nhập viện điều trị.

Đa số các trường hợp mắc bệnh có biểu hiện nhẹ tương tự bệnh cúm. Tuy nhiên, người bệnh sốt xuất huyết do chủng virus DEN-2 có tỷ lệ diễn biến nặng (như sốc sốt xuất huyết dengue) và có thể gây tử vong cao hơn mắc sốt xuất huyết do các chủng còn lại. Do đó theo các chuyên gia, virus DEN-2 được xem là chủng nguy hiểm nhất. Đầu tháng 10 năm 2022, cơ quan y tế của Ấn Độ đã tuyên bố: Dịch do chủng DEN-2 là tình trạng khẩn cấp y tế tại nước này.

Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh sốt xuất huyết?

Nhiễm virus dengue gây ra biểu hiện đa dạng tùy từng cá thể. Bệnh có thể biểu hiện nhẹ với các triệu chứng không đặc hiệu (tương tự mắc cúm) hoặc bệnh lý xuất huyết trầm trọng, đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Sau thời gian ủ bệnh 4-10, bệnh xuất huyết xuất hiện và thường kéo dài 2-7 ngày. Các triệu chứng của bệnh gồm:

– Sốt cao đột ngột, liên tục

– Đau đầu nhiều, đau sau hốc mắt, đau cơ

– Da xung huyết, thường có chấm xuất huyết dưới da.

– Chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau thượng vị, tiêu chảy

Có thể kèm theo triệu chứng xuất huyết như chảy máu chân răng, chảy máu mũi,…

Điều trị bệnh như thế nào?

Hiện chưa có biện pháp đặc trị bệnh này. Khi thấy có các triệu chứng trên, đặc biệt nếu đang sinh sống trong khu vực có dịch nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Đối với trẻ em, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần thường xuyên theo dõi và đưa trẻ đi khám khi có bất kỳ biểu hiện bất thường nào.

Để được giải đáp thắc mắc về bệnh sốt xuất huyết và biện pháp hồi phục sức khỏe sau mắc bệnh, Bạn hãy nhấn tham gia Nhóm zalo Bacsi Online.

Tài liệu tham khảo:

1. Vicente CR et al. Serotype influences on dengue severity: a cross-sectional study on 485 confirmed dengue cases in Vitória, Brazil. BMC Infect Dis. 2016 Jul 8;16:320.

2. Gupta, A., Rijhwani, P., Pahadia, M. R., Kalia, A., Choudhary, S., Bansal, D. P., … & Jat, R. K. (2021). Prevalence of Dengue Serotypes and Its Correlation With the Laboratory Profile at a Tertiary Care Hospital in Northwestern India. Cureus, 13(5).

2. What is DENV-2? All you need to know about new dangerous dengue strain. Business-Standard.com

Đánh giá post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM