Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Tìm thấy virus corona trong phân sau mắc COVID-19 tới 7 tháng

|

Các nhà khoa học Đại học Stanford (Mỹ) đã phát hiện virus corona trong phân bệnh nhân COVID-19 sau khỏi bệnh tới 7 tháng, nhưng cho biết sẽ cần nghiên cứu thêm để xác định liệu COVID-19 có lây truyền qua đường phân – miệng trong thời gian dài sau nhiễm bệnh hay không?

phát hiện virus corona trong phân bệnh nhân COVID-19 sau khỏi bệnh tới 7 tháng

Trung bình, 1 trong 7 bệnh nhân COVID-19 tiếp tục thải vật chất di truyền của virus SARS-CoV-2 ít nhất 4 tháng sau chẩn đoán ban đầu. Rất lâu sau khi ngừng thải virus qua đường hô hấp.

Điều này có thể giải thích tại sao một số bệnh nhân COVID-19 xuất hiện triệu chứng tiêu hóa (như đau bụng, tiêu chảy,…), tiến sĩ Ami Bhatt, phó giáo sư di truyền học tại Đại học Stanford cho biết.

“Chúng tôi phát hiện những người đã khỏi nhiễm trùng đường hô hấp – nghĩa là xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong bệnh phẩm đường hô hấp – vẫn tiếp tục thải RNA virus trong phân,” tiến sĩ Ami Bhatt cho biết thêm. “Và đặc biệt, những người này thường có các triệu chứng tiêu hóa.”

Nhiễm trùng đường tiêu hóa kéo dài cũng có thể góp phần gây ra các triệu chứng hậu COVID.

Nhiều nghiên cứu trước đây tập trung đánh giá virus trong chất thải ở bệnh nhân COVID nặng. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá sự hiện diện của RNA virus trong trong phân người mắc COVID mức độ nhẹ đến trung bình.

Khoảng một nửa bệnh nhân (49%) có RNA virus trong phân trong vòng tuần đầu tiên nhiễm bệnh. 

Sau nhiễm 4 tháng, không còn virus trong đường hô hấp, nhưng gần 13% bệnh nhân tiếp tục thải mảnh vật chất di truyền qua phân.

Khoảng 4% vẫn tìm thấy RNA virus trong phân sau 7 tháng từ khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong đường tiêu hòa hoặc thậm chí các mô khác trong thời gian dài hơn so với tồn tại trong đường hô hấp. Và virus tiếp tục gây ra phức ứng miễn dịch và các hệ quả kéo dài.

Phó giáo sư Bhatt, tác giả của nghiên cứu cho biết những phát hiện này cũng có ý nghĩa đối với các nỗ lực dự đoán, giám sát các đợt bùng phát COVID bằng cách kiểm tra, phát hiện virus trong nước thải của cộng đồng dân cư.

—-

Tài liệu tham khảo:

Ami Bhatt, MD, PhD, associate professor, medicine and genetics, Stanford University, Stanford, Calif.; William Schaffner, MD, medical director, National Foundation for Infectious Diseases; Amesh Adalja, MD, senior scholar, Johns Hopkins Center for Health Security; Med, April 12, 2022

Đánh giá post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp