Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Mắc COVID-19 nhẹ cũng làm mất chất xám não bộ nhiều hơn

|

Theo nghiên cứu mới nhất trên tạp chí Nature, ngay cả người mắc COVID-19 nhẹ cũng gặp tình trạng mất chất xám và các tổn thương mô não khác.

Phó giáo sư khoa học thần kinh Gwenaëlle Douaud tại Đại học Oxford (Anh) cùng đồng nghiệp đánh giá hình ảnh chụp não của 785 bệnh nhân người Anh từ 51 đến 81 tuổi. Trong đó, 401 người mắc COVID-19 và có 15 người phải nhập viện.

Mắc COVID-19 nhẹ cũng làm mất chất xám não bộ nhiều hơn

Mất chất xám và tổn thương mô não hầu hết ở các vùng não liên quan đến khứu giác của bệnh nhân COVID-19

“Mặc dù 96% người mắc COVID-9 mức độ nhẹ, chúng tôi thấy chất xám mất đi nhiều hơn và tổn thương mô não lớn hơn ở người nhiễm COVID-19 so với người không nhiễm tại thời điểm 4 tháng rưỡi sau nhiễm so với trước nhiễm,” nhà khoa học Gwenaëlle Douaud cho biết.

Trung bình, những người mắc COVID-19 mất thêm 0,2%-2% chất xám hoặc tổn thương mô não so với những người không mắc.

Teo não và tổn thương nhu mô nổi bật nhất ở các vùng não liên quan đến khứu giác. Nhiều bệnh nhân đã phàn nàn về tình trạng mất khứu giác tạm thời.

COVID-19 có thể gây suy giảm nhận thức

Các bệnh nhân trong nghiên cứu đã thực hiện kiểm tra đánh giá nhận thức. Kết quả, bệnh nhân COVID-19 suy giảm khả năng nhận thức nhiều hơn bệnh nhân không nhiễm COVID-19.

Cụ thể, trong bài kiểm tra tâm thần kinh liên quan đến trình tự các số và chữ cái, người bị COVID-19 mất nhiều thời gian hơn đáng kể để hoàn thành bài tập so với những người không bị nhiễm.

Nhà khoa học Michelle Monje-Deisseroth – giáo sư thần kinh học tại Đại học Stanford ở California, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng COVID-19 có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài đến cấu trúc và chức năng của não, ngay cả ở những người nhiễm bệnh mức độ nhẹ.

“Nghiên cứu trên bổ sung thêm bằng chứng liên quan đến COVID-19 và suy giảm nhận thức dai dẳng và phù hợp với sự hiểu biết ngày càng tăng của chúng ta về các tác động sinh học thần kinh của COVID,” Tiến sĩ Monje-Deisseroth cho biết thêm.

Theo phó giáo sư Douaud, một câu hỏi quan trọng cho các nghiên cứu hình ảnh não trong tương lai là xem liệu tổn thương mô não này có được cải thiện trong thời gian dài hơn hay không? Cần nghiên cứu thêm để hiểu cơ chế tế bào và phân tử đằng sau tác động của COVID-19 lên não bộ.

—-

Tài liệu tham khảo:

Abbasi J. Even Mild COVID-19 May Change the Brain. JAMA. 2022;327(14):1321–1322.

Đánh giá post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM