Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Bồ công anh – “Hạ hỏa” gan

|

Bồ công anh (Taraxacum officinale) đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm cả các vấn đề về gan. Ngày nay,  rễ và thân cây được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm trà, chất bổ sung và chất chiết xuất, như một phương thuốc tự nhiên cho sức khỏe của gan. Một số tác dụng tuyệt vời của Bồ công anh:

1.Bồ công anh và chức năng gan

Gan là một cơ quan quan trọng chịu trách nhiệm về nhiều chức năng, bao gồm chuyển hóa và đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, sản xuất mật để tiêu hóa, dự trữ glucose và điều hòa quá trình trao đổi chất. Khi gan bị tổn thương, khả năng thực hiện các chức năng này bị tổn hại, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra bồ công anh có thể có tác dụng bảo vệ gan. Một nghiên cứu cho cho thấy chiết xuất từ rễ cây có thể bảo vệ tế bào gan do acetaminophen – là thuốc giảm đau paratamol phổ biến có thể gây độc cho gan ở liều lượng cao. Biểu hiện làm men gan tăng cao. Bồ công Anh giúp bảo vệ tế bào gan, hạ men gan.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, 66 bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính đã được dùng chiết xuất rễ cây bồ công anh trong sáu tháng. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất rễ bồ công anh cải thiện chức năng gan ở những bệnh nhân này. Xét nghiệm thấy chỉ số men gan trở về bình thường và tải lượng virus giảm.

2. Bồ công anh và chất chống oxy hóa

Gan tiếp xúc với nhiều loại độc tố và chất có hại, bao gồm cả các gốc tự do. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây tổn hại cho tế bào và góp phần vào sự phát triển của các bệnh khác nhau. Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và bảo vệ tế bào không bị tổn thương.

Rễ cây chứa một số chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và axit phenolic, có thể giúp bảo vệ tế bào gan do các gốc tự do gây ra. Trong một nghiên cứu, chiết xuất rễ bồ công anh được phát hiện có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn vitamin C, một chất chống oxy hóa nổi tiếng.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá cây làm giảm stress oxy hóa ở gan chuột mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ mỡ thừa trong gan.

3. Tác dụng chống viêm

Viêm là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể dẫn đến tổn thương mô và góp phần vào sự phát triển của các bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh gan.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bồ công anh có thể có đặc tính chống viêm. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đã điều tra tác dụng của trà rễ cây đối với chứng viêm ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy trà từ rễ cây có thể làm giảm các dấu hiệu viêm, bao gồm protein phản ứng C (CRP) và interleukin-6 (IL-6), so với giả dược. Cho thấy hiệu quả chống viêm rất tốt mà không có phản ứng phụ nào so với sử dụng thuốc.

Như vậy Bồ công anh là dược liệu quý có thể giúp bảo vệ tế bào gan, tăng chức năng gan, chống oxy hóa và chống viêm cho cơ thể.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/324083

HETIK – có thành phần chính chiết xuất từ cây Bồ công anh

Đặt mua ngay để có nhiều ưu đãi

Bạn cần tư vấn thêm từ Bác Sĩ?

Đánh giá post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM