Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Cơn hoảng loạn ban đêm: Nguyên nhân và giải pháp

|

Cơn hoảng loạn ban đêm là gì?

Các triệu chứng của cơn hoảng loạn ban đêm thường xảy ra bất ngờ, cơ thể bị đánh thức trong tình trạng hoảng sợ, gây nhiều phiền toái và suy nhược cơ thể. Có thể nhầm lẫn của triệu chứng đau tim. Cơn hoảng loạn có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào nhưng hay gặp ở trẻ em và phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Mặc dù cơn hoảng loạn kéo dài hơn vài phút, nhưng xuất hiện vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gia tăng sự lo lắng và mệt mỏi.

cơn hoảng loạn

Nguyên nhân của Cơn Hoảng Loạn Ban Đêm

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào có thể tìm rõ được các nguyên nhân của cơn hoảng loạn ban đêm, vì đặc điểm của cơn hoảng loạn là chúng xảy ra đột ngột và thường không có lý do rõ ràng. Tuy nhiên, một số thói quen và điều kiện lối sống có thể làm cho phụ nữ dễ trải qua cơn hoảng loạn khi đang ngủ:

 • Uống caffeine (cà phê, trà) trước khi đi ngủ có thể làm tăng nhịp tim, giống như sắp có một cơn hoảng loạn sắp xảy ra. Một số phụ nữ có thể bắt đầu lo lắng rằng họ đang sắp phải đối mặt với một cơn hoảng loạn, điều này có thể gây ra một cơn hoảng loạn do tâm lý.
 • Khi bị stress trong cuộc sống mà không được giải toả có thể tích tụ trong suốt ngày và sau đó bùng lên khi đang ngủ.
 • Lạm dụng rượu và chất kích thích có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ và kích thích cơn hoảng loạn ban đêm.
 • Sự mất cân bằng hormone trong chu kỳ kinh nguyệt, thai kỳ hoặc mãn kinh cũng có thể góp phần vào việc gây ra cơn hoảng loạn ban đêm do sự biến động của hormone estrogen và progesterone.
 • Các nguyên nhân khác có thể bao gồm sự kết hợp với các bệnh tâm thần khác, một số chức năng cơ bản không bình thường hoặc di truyền.

Cơn hoảng loạn ban đêm thường bị nhầm lẫn với triệu chứng khác như mắc bệnh mất ngủ mạn tín, hoặc cơn động kinh ban đêm, nhưng vì chúng xảy ra ở các giai đoạn ngủ khác nhau, chúng được coi là các tình trạng riêng biệt và không liên quan.

Giải pháp ngăn ngừa Cơn Hoảng Loạn Ban Đêm

Stress và lo lắng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của cơn hoảng loạn ban đêm, vì vậy sự tập trung nên đặt vào việc giảm căng thẳng. Dưới đây là một số cách sau:

 • Nếu có một ngày căng thẳng và cảm thấy chưa được giải toả trước khi đi ngủ, hãy xem xét việc đi dạo ngắn ngoài trời trước khi đi ngủ. Một số động tác và bài tập tại nhà để giải phóng năng lượng tích tụ cũng có thể giúp giảm căng thẳng nhanh chóng.
 • Tìm một nơi yên tĩnh để nhắm mắt và thực hiện một số bài tập hơi thở vào buổi tối là một cách tốt để giảm căng thẳng và xua tan những suy nghĩ lo lắng.
 • Dành vài phút trong giường để thiền với tinh dầu thiền như hoa cúc hoặc hoa nhài có thể giúp giải tỏa căng thẳng tích tụ trong suốt ngày và mang lại sự bình yên cho tâm trí trước khi đi ngủ.
 • Hãy cố gắng tránh uống cà phê và rượu vào lúc đi ngủ. Thay vào đó, pha một cốc trà hoa cúc và uống nó vào lúc đi ngủ để cảm thấy thoải mái và yên bình, đặc biệt sau một ngày căng thẳng.
 • Ngay cả một buổi hương liệu ngắn với tinh dầu thiền như hoa cúc hoặc hoa nhài cũng có thể giúp bạn tìm cân bằng và thư giãn trước khi bạn đi ngủ.
 • Thuốc cũng có thể giảm bớt cơn hoảng loạn ban đêm. Thông thường, đó bao gồm việc sử dụng thuốc chống trầm cảm, an thần, benzodiazepines, hoặc beta-blockers.

Như vậy

Cơn hoảng loạn ban đêm có thể dẫn đến thiếu ngủ. Một số phụ nữ bị đánh thức bởi một cơn hoảng loạn, vì vậy họ bắt đầu hạn chế giấc ngủ của mình, điều này làm tăng mệt mỏi, căng thẳng và lo lắng của họ. Sự căng thẳng kéo dài đó, lặp lại, gây ra cơn hoảng loạn nhiều lần và nặng nề hơn. May mắn thay, phụ nữ ở mọi độ tuổi có thể tìm thấy phương pháp điều trị phù hợp cho cơn hoảng loạn bằng cách sử dụng một số giải pháp đã đề cập trên và ngăn chúng từ việc kiểm soát cuộc sống của mình.

Đánh giá của bạn 5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp