Gọi mua hàng: 0902-247-548

Logo-Bacsi-online-v3

Nổi mề day do hậu COVID-19

|

1.Nổi mề đay do hậu COVID

COVID-19 (Bệnh do vi-rút corona 2019) là một bệnh về đường hô hấp có khả năng lây nhiễm cao do vi-rút SARS-CoV-2 gây ra. Xác định lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019 và từ đó trở thành đại dịch toàn cầu. Vi-rút chủ yếu lây lan qua các giọt hô hấp khi người nhiễm bệnh nói, ho hoặc hắt hơi. Các triệu chứng của COVID-19 có thể từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm sốt, ho, mệt mỏi, đau nhức cơ thể và mất khứu giác hoặc vị giác. Một số người có thể không có triệu chứng nào, trong khi những người khác có thể bị bệnh hô hấp nghiêm trọng hoặc các biến chứng khác.

Tuy nhiên theo ghi nhận một số người mặc dù đã khỏi (không còn virus Covid trong cơ thể) nhưng vẫn xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, ho khan, mất ngủ, lo âu… Ngoài ra một số trường hợp có hiện tượng nổi mề đay sau nhiễm covid với các biểu hiện nổi mẩn đỏ hoặc phát ban dạng phỏng nước và cảm giác ngứa và khó chịu ở một số vùng da hở. Lý giải cho vấn đề này các nhà khoa học đưa ra giả thiết về hiện tượng nổi mề đay hậu Covid cũng tương tự như các chủng vi rút đã biết từ trước như sởi, cytomegalo (CMV) hay Herpes simplex (HSV).

Theo một khảo sát nhỏ ở một số người sau tiêm vaccine mRNA như Pfize, Moderna mũi đầu hoặc mũi tăng cường ngừa Covid cũng gặp hiện tượng nổi mề đay.

2.Cách điều trị mề đay hậu Covid

Đối với các triệu chứng thể nhẹ mẩn đỏ, các nốt mề đay không lớn và nhiều có thể xem xét theo dõi và điều trị tại nhà. Thông thường dùng thuốc kháng histamine thế hệ thứ 2 như Loratadine, Fexofenadine từ 1 đến 2 tuần. Nếu các triệu chứng không hết cần phải được khám bởi các bác sĩ da liễu để có thuốc phù hợp.

Kết hợp với thuốc, bệnh nhân cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ vùng da bị ngứa và nổi mề đay. Tránh gãi mạnh gây trầy xước da, chảy máu có thể gây viêm nhiễm vùng da đó.

Ngoài ra, có thể sử dụng các thảo dược có thể giảm mề đay mà không ảnh hưởng đến chức năng gan, thận. Theo nghiên cứu cây kế sữa (Milk thistle) có hiệu quả rất tốt các trường hợp nổi mề đay, mẩn ngứa. Do có chứa hợp chất Silymarin giúp loại bỏ các gốc tự do trong gan và chuyển hoá các độc tố trong cơ thể. Với sự kết hợp Bồ công Anh và Atiso hỗ trợ gan bằng cách tăng thải các độc tố qua đường phân.

Nguồn: MILK THISTLE: PERFECT FOR ALLERGIES & THE LIVER https://fourmuddypaws.com/blog/milk-thistle-perfect-for-allergies-the-liver/

Đánh giá của bạn 5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Print
Email
WhatsApp